Phối giống chó

Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ Sài Gòn Quốc Cường Là một trong những đơn vị tiên phong về lĩnh vực phối giống và đỡ phối chó cảnh các dòng uy tín tại hồ chí minh. Chúng tôi với đội ngũ bác sĩ thú y vàđội  kỹ thuật phối giống kinh nghiệm lâu năm và luôn đảm bảo con giống khỏe đẹp và phục vụ khách hàng một cách chu đáo tận tình . Chúng tôi chuyên nhận phối giống tất cả các dòng chó cảnh như : Samoyed, Alaska, Beagle, Pitbull, Chow Chow, Becgie Đức,Poodle, Malinois, Bully, Lạp Sườn, Pug, Corgi, Husky, Bull Pháp, Bulldog Anh, Béc Giê Bỉ,  … Sau đây chúng ta sẽ cùng đi vào chi tiết quy trình và các phương pháp để phối giống của thú y tại nhà

DẤU HIỆU KHI PHÁT DỤC Ở CHÓ VÀ CÁC CÁCH XỬ LÍ ĐỂ PHỐI GIỐNG CHÓ HỮU HIỆU

Thời kì CHÓ động dục là giai đoạn mà chó chưa triệt sản đều phải trải qua. Ở Thời kì này rất quan trọng vì nó làm cho chó có khả năng sẽ sinh sản và mang thai chó con. Và Thời kì động dục ở chó cũng giống như thời kì có kinh nguyệt ở con người. Hooc-môn trong cơ thể chó thay đổi. Và Ở chó bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu sự khác thường trên cơ thể và hành vi trong giai đoạn này.

Chó đực phát dục

Chó đực luôn sẵn sàng tư thế để phối giống. Do đó thời điểm khi chó đực phát dục không thể xác định được cụ thể. Thời điểm này thích hợp để cho chó đực có thể bắt đầu giao phối là ít nhất 1 năm trở đi, tốt nhất là từ trên 14 tháng. Nếu phối giống khi chó non hơn, thì chó sẽ bị ảnh hưởng xấu về cả ngoại hình và lẫn nội tạng. Chó đực để phối giống thì phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn đã quy định. Thông thường, khi người ta chọn những con chó có nguồn gien tốt. Chó đó phải khỏe mạnh, không bệnh tật, thân thể luôn nở nang và chân cứng cáp,…

Khi chọn được một chú chó tốt để đưa đi phối giống, chúng ta phải tăng khẩu phần ăn bổ dưỡng hơn cho chó. Có như vậy, thì chó mới khỏe mạnh và đảm bảo những lần phối giống sau này.
Chó cái phát dục

Chó cái phát dục

Còn ở kỳ phát dục của chó cái, có những dấu hiệu riêng dễ dàng nhận ra. Thời kỳ động dục như một khuôn mẫu. Trong tuần đầu tiên sẽ thấy âm hộ chó sưng lên và chảy máu. Khoảng 1 – 2 tuần sau, máu sẽ giảm dần rồi ngừng hẳn. Trung tuần sẽ là thời điểm trứng rụng. Đây cũng là khoảng thời gian có tỉ lệ đậu thai cao nhất.

Lúc này, chó sẽ có hứng thú với công việc tìm “bạn trai”. Nếu bạn không muốn chó bạn có thai thì phải thắt chặt an toàn. Từ Sau 2 – 3 tuần, kinh nguyệt có thể trở lại nhưng sẽ ít đi và ngừng hẳn. Tuy nhiên, do âm hộ vẫn sẽ nở to hơn bình thường và trong vài tuần tiếp theo.

Việc chảy máu ở âm hộ nên được lưu ý đến. Đây là dấu hiện cho thấy chó sẽ sớm bước vào kỳ động dục. Cùng với đó, khi chó sẽ  chính thức bước sang giai đoạn này, nhưng lượng máu sẽ giảm nhiều. Dịch máu lúc này sẽ chuyển sang màu hơi nâu. Nên để đến ý vì đôi lúc có những trường hợp chó sẽ liếm đi lượng máu cơ thể đào thải.
chó đực và chó cái phát dục

 

Chó đực và chó cái phát dục

Hãy lót chỗ nằm bằng một tấm vải hoặc khăn trắng để dễ quan sát hơn. Bạn cũng nên ghi lại những ngày chó bị ra máu. Việc nhân giống phù hợp nhất vào ngày thứ 10 hoặc 11. Khi bước vào thời kì động dục, chó sẽ liên tục liếm âm hộ. Việc đặt một tấm vải trắng sẽ rất hữu ích trong việc quan sát kinh nguyệt.
Biểu hiện của chó cái phát dục

Trong thời gian động dục, chó sẽ bắt đầu cư xử bất thường. Cụ thể, chó ở trước thềm giai đoạn này thường hay căng thẳng, nhạy cảm và dễ bị kích động. Một số con sủa nhiều hơn hoặc tỏ ra hung hăng khi ai đó ở gần. Một hành vi nữa là chó cái bắt đầu cưỡi lên những con chó khác. Thậm chí đôi khi chó còn cưỡi lên chân bạn.

Quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ cho chó con có thể tham khảo các dịch vụ sau:

+ đỡ đẻ và mổ đẻ cho chó
+tiêm phòng cho chó
+ bảng giá thú y
+ triệt sản cho chó
+ cấp cứu chó
+siêu âm chó
+ chữa ghẻ viêm da chó

Cách nhận biết chó phát dục và các trường hợp hay xảy ra

Một cách nhận biết khác nữa là nhìn vào đuôi chó. Khi đó chó cái bước vào thời kỳ động dục,và đuôi của chúng thường cong sang một bên. Hành động này để việc giao phối ngẫu nhiên diễn ra dễ dàng hơn. Hành vi này tương đối là phổ biến và được gọi là “phất cờ”.

Cách tốt nhất để biết được thời kỳ động cục của chó bạn là đưa đến những cơ sở y tế gần đó nhất để kiểm tra. Cách này sẽ đảm bảo sự an toàn và độ chính xác cao. Đồng thời khi đó bạn có thể nhận được những lời khuyên hữu ích từ các bác sĩ thú y về giai đoạn này ở chó.

Chó cái không chịu đực

Tuy nhiên, có một số trường hợp là chó cái không chịu đực. Nghĩa là chó cái sẽ bước vào thời kì động dục nhưng không chịu giao phối với chó đực. Có nhiều nguyên nhân cho hành vi kì lạ này.

Trước hết thì có thể do chó cái không “ưng” chú chó cùng mình phối giống nên cương quyết là từ chối. Trong trường hợp này ta nên lựa chọn cho nó một chú chó khác. Đơn giản hơn thì ta chỉ cần thả ra để nó tự đi kiếm “bạn tình”. Nguyên nhân thứ hai có thể là vì không phải tới kì động dục mà do mắc bệnh. Có nhiều loại bệnh đặc tính khá giống với những biểu hiện khi phát dục.

Chẳng hạn  căn bệnh bọc mủ tử cung. Bệnh đó thường xuất hiện ở chó lớn tuổi và có triệu chứng khá giống biểu hiện động dục. Tùy Những biểu hiện trùng khớp gồm có sưng âm hộ và lúc có lúc không dịch thải ra.

Trong một số trường hợp kinh khủng hơn, thì dạ chó bị lấp đầy mủ. Khi ấy chó đã bị nhiễm độc và vi khuẩn mang độc tố  xâm nhập vào dòng máu. Gặp trường hợp này thì nên mang chó đi khám ngay vì có nguy cơ cao bị bọc mủ tử cung.

Dù là dấu hiệu nào thì ta cũng không được chủ quan mà nên tìm ngay tới những trung tâm y tế gần đó.bác sĩ thú y, nhân viên sẽ có những câu trả lời và lời khuyên xác đáng nhất.

Các phương pháp để phối giống chó cảnh

phối giống tự nhiên

cho con đực và con cái cùng tiếp cận một cách tự nhiên với nhau và có người đỡ phối để thao tác được thực hiện một cách trơn chu và hiệu quả mà đỡ tốn sức của con đực .

– Cần mang chó cái đến gần chó đực ( không nên làm ngược lại ).

– Chó cái phải bảo đảm khỏe mạnh, không có bệnh về đường sinh dục: Sảy thai truyền nhiễm ( Brucellosis ), nấm, ghẻ bao lông (Demodex ).

– Cả chó đực và cái đều đói ( không cho ăn trước giao phối 6-8 giờ ).

– Thời tiết và khu vực giao phối thường bảo đảm thoáng mát, ấm áp, mùa hè nóng bức tốt nhất vào sáng sớm hoặc tối muộn.

– Rọ mõm lại chắc chắn chó cái để tránh cắn xé chó đực trong lúc giao phối.

– Không được dùng xích, đặc biệt là kim loại cho chó đực lúc giao phối.

– Không có gai góc, sắt thép, hoặc vật cứng nơi chó giao phối đề phòng tổn thương ngoài khi chó đực chưa thụt dương vật vào bao.

– Cần khoảng thời gian “làm quen” giữa chó cái và chó đực. Nâng cao âm hộ chó cái về hướng chó đực gây kích thích hưng phấn trước khi hỗ trong giao phối.

– Phải có 2 người hỗ trợ phối giống- 1 người trợ lý cho người chính cũng phải thành thạo để nâng giữ chó cái.

– Sau khi dương vật của chó đực vào âm đạo găng sẽ nở to và “khóa chặt” thời gian khóa găng từ 5 phút tới 2 giờ. Cứ để đó  tự nhiên khi chó đực tự rút dương vật ra khỏi âm đạo.

– Các động tác nâng cao lên phần sau chó cái sau khi giao phối để tránh tinh dịch chảy ra ngoài là không cần thiết.

– Với những chó đực, cái giao phối lần đầu cần nhẹ nhàng và nên có chất nhớn như parafin làm giảm ma sát đường sinh dục.

– Lần giao phối tiếp nếu cần nên cách nhau 48 giờ.

phối giống chó bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo (artificial insemination, intrauterine insemination – IUI), còn gọi là phối giống nhân tạo, là gieo tinh nhân tạo, là một phương pháp để hỗ trợ sinh sản, thông qua một số các biện pháp kỹ thuật, con người sẽ lấy tinh trùng từ con đực để pha chế, bảo quản và bơm vào đường sinh dục (tử cung) của con cái.

Hay nói khác đi, phối giống nhân tạo là phối giống và không có sự tiếp xúc giữa hai cá thể đực cái; con người lấy tinh dịch cá thể đực pha chế với nhau và dẫn vào đường sinh dục cá thể cái.

Để thụ tinh nhân tạo được trên vật nuôi cần triển khai các hoạt động cơ bản: khai thác tinh của con chó đực (hoặc con trống đối với gia cầm); sẽ đánh giá chất lượng tinh dịch và pha chế, bảo quản; thụ tinh cho con cái bằng việc sẽ sử dụng súng bắn tinh để bơm tinh trung vào tận tử cung.
thụ tinh nhân tạo trên vật nuôi còn giúp tránh những bệnh lây lan qua đường sinh sản thông qua giao phối trực tiếp; khắc phục được sự chênh lệch về tầm vóc giữa con đực và con cái

Tuy nhiên, để thụ tinh nhân tạo được thành công đòi hỏi người thực hiện phải có các kiến thức chắc về đặc điểm sinh lý, và sinh sản của vật nuôi; có kinh nghiệm thực tiễn; hăng say với nghề. Thông thường thì  tỷ lệ thụ thai khi thụ tinh nhân tạo thấp hơn so với giao phối tự nhiên

Quy trình phối giống chó cảnh

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Cún cái trước khi phối giống sẽ được kiểm tra sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể để xem có những vấn đề gì cần lưu ý trước khi phối giống hay không?
Phân tích và soi trứng

Sau khi trải qua bước kiểm tra sức khỏe cún cái cũng sẽ được kiểm tra và phân tích sức khỏe của trứng đồng thời đếm số trứng cho 1 chu kỳ của cún cái
Test trứng thụ tinh

Sau khi phối giống xong thì việc tiên quyết để có thể mang bầu là trứng của cún cái đã được thụ tinh hay chưa? số lượng trứng thụ tinh được là bao nhiêu

tiến hành phối giống

căn cứ vào các kết quả test sẽ đưa ra các gợi ý cho khách hàng để lựa chọn phương pháp phối giống thích hợp . Và kỹ thuật viên của trại sẽ trực tiếp đỡ phối hoặc hỗ trợ thụ tinh nhân tạo cho các bé cái của khách hàng.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI PHỐI GIỐNG CHÓ

Trước khi đưa ra quyết định về việc phối giống chó, thì người nuôi cũng cần luu ý một số điều. Các trường hợp phối giống xem xét các điều sau. Về chu kỳ sinh sản  người phối lẫn chủ chó cần có kiến thức  Về mùa giao phối cũng là một yếu tố quan trọng. Bên cạnh đó, theo dõi lứa sinh đẻ cũng là điều cần thiết.

Quá trình theo dõi và chăm sóc sau phối giống đặc biệt chú ý. Chó sau sinh có thể gặp vấn đề. Kể cả chó mẹ lẫn chó con đều mang nguy cơ nếu không được chăm sóc kĩ. Có một số lưu ý về các thay đổi của chó mẹ trước và sau khi sinh. Chủ chó cũng phải nên tham khảo và lưu ý lại để tránh bỡ ngỡ khi phối giống lần đầu.
Cần chú ý chu kỳ sinh sản của chó khi phối giống chó

Đầu tiên, mỗi người cần hiểu chu kỳ sinh sản của chó. Chó cái đến lúc rụng trứng cũngsẽ  là lúc cơ thể đã sẵn sàng để sinh sản. Khi ấy, nồng độ estrogen trong máu chó sẽ tăng cao và thúc đẩy trứng rụng khỏi buồng.

Khoảng thời gian này nếu tiến hành giao phối,thì trứng sẽ được thụ tinh và hình thành phôi thai. Chó cái thường bước vào giai đoạn động dục khi nằm trong tuổi dậy thì. Tùy từng loài mà độ tuổi dậy thì rơi vào khoảng 6 – 24 tháng tuổi. Giống chó nhỏ thường sẽ động dục sớm hơn so với những giống chó lớn.
Cần chú ý mùa giao phối khi phối giống chó

Vậy khi nào kỳ động dục xảy ra? Chó thường động dục khoảng hai lần trong năm. Khoảng cách giữa mỗi lần trung bình độ 6 tháng. Thời gian động dục cũng phụ thuộc ít nhiều vào giống chó.

Mặc dù đa số giống chó đều động dục khoảng hai lần một năm. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, tùy vào giống chó mà hooc-môn ít hay nhiều thì chó cái có thể động dục thường xuyên hơn. Một số chó cái lại có thời kỳ động dục đều đặn sáu tháng một. Trong khi đó một số ít khác có tần suất cao hơn.

Nếu 4 – 8 tháng mới xảy ra chu kỳ động dục cũng không phải là điều đáng lo. Loài chó có thời gian động dục khá dài, khoảng từ ba đến bốn tuần. Vì vậy khi cần phối giống chó, chủ nuôi cần chú ý đến quãng thời gian có thể giao phối. Tùy theo mỗi cá thể mà cần có sự theo dõi thường xuyên về mùa phát dục của chó.
chó cần chủ động tìm hiểu và chuẩn bị kĩ lưỡng cho những quá trình này trước. Khoảng thời gian chó mang thai nên làm theo những chỉ định của các bác sĩ thú y.